• dau-title
  • Tác giả - Tác phẩm
  • cuoi-title

Nhóm thơ văn "Búp trên cành" tặng sách Thư viện tỉnh Thái Bình

Thứ hai - 19/04/2021 18:45

 

Nhân ngày sách Việt Nam 21-4, nhóm thơ văn "Búp trên cành" đã tặng Thư viện khoa học tổng hợp tỉnh Thái Bình 12 đầu sách do các thành viên của nhóm sáng tác và biên tập xuất bản

Vào thập kỷ 80 thế kỷ trước, Hội Văn học Nghệ thuật Thái Bình mở một lớp dạy sáng tác cho các em thiếu nhi trong tỉnh. Cứ đến mùa hè là Hội khai mạc lớp, tập hợp các em trong vòng 1-2 tháng, mời các nhà văn nhà thơ nổi tiếng trong nước đến để giảng cho các em những khái niệm đầu tiên về sáng tác thơ văn, tổ chức cho các em đi thực tế dưới cơ sở, sau đó phát động viết, biên tập và tập hợp các tác phẩm thơ và văn của các em để in vào ấn phẩm "Búp trên cành". Nhiều tác phẩm của các em hồi đó đã được giải trong các cuộc thi thơ văn thiếu nhi trong và ngoài nước, và có rất nhiều giải cao. Thái Bình là tỉnh đầu tiên xây dựng mô hình trại sáng tác thiếu nhi và được nhiều tỉnh thành trong nước học tập. 

Nhóm "Búp trên cành" ngày ấy nay đã trưởng thành và có nhiều người thành đạt, là Phó giáo sư, tiến sĩ, cán bộ cao cấp của Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cục, vụ, viện, giảng viên trường Đại học, các cô giáo, thầy giáo trên mọi miền đất nước… Họ đã tìm lại nhau, và tình yêu văn chương, yêu sách vẫn nguyên vẹn, họ đã sáng tác và đã cho xuất được nhiều ấn phẩm. Trong vài năm qua các thành viên trong nhóm đã in được trên 30 đầu sách thơ văn và tập truyện, phê bình văn học, ký... đều là những tác phẩm có chất lượng cao. Trong đó, có cuốn thơ “Chùa Keo” do Nhóm sưu tập từ hàng chục bài thơ về Chùa Keo của các nhà văn, nhà thơ trên toàn quốc trong vòng mấy chục năm qua.

Nhân ngày sách Việt Nam Nhóm đã tập hợp các đầu sách của mình và trân trọng tặng Thư viện khoa học tổng hợp tỉnh Thái Bình

Chị Trần Huyền Tâm - nguyên Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, thành viên nhóm Búp trên cành: "Thay mặt Nhóm Văn Búp và các thành viên trang mạng văn chương Nhà Búp (nhabup.vn), chúng tôi xin gửi tặng Thư viện tỉnh Thái Bình một số đầu sách mà các thành viên Nhà Búp đã sáng tác và biên tập xuất bản trong vòng mấy năm gần đây. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ gửi tặng Thư viện tỉnh nhà thêm một số đầu sách nữa. Hy vọng rằng, Thư viện tỉnh sẽ mãi là ngôi nhà văn chương thiêng liêng, tiếp tục ươm trồng, tạo nguồn cảm hứng sáng tác cho những mầm chồi, búp nụ tươi xanh.
 

 

Chị Lê Thị Thanh- Phó giám đốc Thư viện khoa học tổng hợp Thái Bình: "Trân trọng được đón nhận những tình cảm và những món quà quý từ các anh chị ngày xưa là những cô cậu học trò chuyên văn say mê đọc sách. Các cô cậu học trò giỏi Văn ngày ấy là thành viên trong nhóm "Búp trên cành " ngay từ nhỏ những áng văn hay, những vần thơ êm đềm da diết của các anh các chị đã từng được ươm mầm từ chính ngôi nhà Thư viện. Giờ những búp măng thơ văn ngày ấy đã là những bông hoa, quả ngọt, trái lành. Nay các anh chị về thăm lại chốn cảo thơm này, gửi gắm lại những đứa con tinh thần vô giá thật là trân quý.

 

Hi vọng rằng tình yêu văn học, tình yêu sách của những nhóm như "Búp trên cành" sẽ lan tỏa trong cộng đồng và giúp cho cuộc sống nhân văn hơn, cao đẹp hơn.

Bùi Lan Anh

 

Các bài viết liên quan:

 
Mời các Tác giả gửi bài cộng tác cho Ban Biên tập Nhà Búp qua hộp thư email: nhabup.vn@gmail.com
Văn phòng Thường trực Ban Biên tập Nhà Búp: Số 24, Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội;
Ngoài địa chỉ: www.nhabup.vn, bạn có thể truy cập vào website này qua các tên miền quen thuộc: www.nhabup.net hoặc www.nhabup.com
Website đang được thử nghiệm và điều hành phi lợi nhuận, bởi các tình nguyện viên.