• dau-title
  • Tản Văn
  • cuoi-title

Đường đi dưới chân ta

Chủ nhật - 21/06/2020 10:48

Trong cuộc sống mệt mỏi và đầy bon chen này, chắc hẳn bạn đã từng đôi lần ngửa mặt lên trời than thân trách phận vì cảnh:


“Người càng vui càng thấy mình lạc lõng

Như mọi nỗi buồn đều dành hết cho ta”

(Bùi Đại Dũng)

Cũng có bạn rưng rưng để những giọt nước mắt mừng vui chảy nhạt nhòa trên má nhưng có bạn lại nuốt nó ngược vào trong giấu đi những tủi hờn không thể nói thành lời, bởi trước cái được cái mất của cuộc đời, ai dám chắc rằng mình có thể nắm chặt tay từ sáng đến tối?

Tôi đã chứng kiến cảnh nhiều người quanh tôi phải dừng lại trước một ngã ba đường, cũng có thể không phải là ngã ba mà là ngã tư, ngã 5 hay ngã 7 gì đó, để lựa chọn cho mình một con đường đi. Tôi cũng đã thấy cảnh nhiều người luôn cảm thấy mình đơn độc hay thấp kém nên đã vội vàng đánh mất niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp. Cũng có những người vì quá bất lực trước những ngang trái của cuộc đời hay những nỗi đau của những người thân yêu mà bỏ cuộc, không thể bước tiếp trên con đường mà mình đã chọn… Trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ này, xin các bạn hãy nhớ rằng chẳng ai hiểu bạn bằng bạn cả. Hãy tin tưởng vào bản thân mình, thay đổi cách nhìn và luôn tâm niệm “tốt xấu xuất tự một niệm”, bạn sẽ thấy mọi sự thay đổi đến mức không ngờ.

Con đường đẹp nhất, hạnh phúc nhất, đáng đi nhất là con đường do chính bạn đã lựa chọn. Nếu bạn dang tay đón nó, chính là bạn đã tin tưởng và trân quý sự lựa chọn của mình. Đường đi ở dưới chân bạn, cho dù đó là một trong những ngã 5 hay ngã 7 của cuộc hành trình cuộc đời. Và bạn cũng có thể dừng chân ở một bến đỗ nào đó trong hành trình để tìm chút bình yên cho riêng mình, nhưng nên nhớ rằng, bến đỗ cuối cùng mới là cái đích mà bạn cần phải đến. Và vì vậy, cần phải giữ vững niềm tin, đánh giá đúng bản thân mình và nỗ lực tinh tấn để bước tiếp cho đến lúc cán đích.

Cũng có khi bạn cảm thấy yếu đuối và bất lực, không dám tin vào bản thân mình, không dám đủ dũng khí để thừa nhận một vấn đề mà bạn cho là đúng, tin là đúng. Bạn cũng có thể không vượt qua được những ham muốn nhất thời, để rồi sau đó lại mất thời gian cho tiếc nuối, nào là tiếc vì đã lựa chọn không chuẩn, tiếc sự huy hoàng của một thời đã qua… Nếu bạn tự tin vào sự lựa chọn của mình, luôn tự tu sửa, tự rèn luyện mình để có đủ sức mạnh về tinh thần và thể chất, bạn sẽ vượt qua những trở ngại đó để đi đến đích. Cái đích chính là phần thưởng cho sự cố gắng của bạn, cho niềm tin của bạn, vì bạn đã không bao giờ bỏ cuộc.

Cũng có khi bạn chưa đánh giá hết năng lực của mình mà vội vàng níu vào bàn tay nào đó đang chìa ra cho bạn. Người ngoài nhìn vào với một tâm thái tĩnh hơn, có thể cho là bạn đã tiếp cận vấn đề một cách chưa thấu đáo và do đó kết quả sẽ sai đi. Vì rằng, biết đâu bạn đủ mạnh để không cần phải cầu xin sự giúp đỡ từ bên ngoài, hoặc biết đâu bàn tay đang chìa cho bạn níu vào ấy không phải là bàn tay đủ mạnh để dẫn dắt bạn đi tiếp. Đó là chưa kể đến tình huống có thể bạn lại kéo người ta vào cái vòng luẩn quẩn của nỗi bất hạnh giống như bạn.

Có câu rằng: cõi người như giấc mộng. Mục đích của sinh mệnh con người trên trần gian này không phải để làm người mà để phản bổn quy chân, là để tu sửa tâm tính để con người có thể trở về nơi nguyên thần (linh hồn) của mình đã được sinh ra. Cõi trần chỉ là một quán trọ, là cõi tạm, là một nơi mà ta lưu lại một khoảng thời gian nào đó rồi lại đi. Nếu có thể buông bỏ được các ràng buộc, thoát khỏi vòng tham sân si thì con người sẽ thoát được sáu nẻo luân hồi, sẽ ngộ, sẽ bừng tỉnh. Cuộc giải thoát khỏi nỗi khổ đau của kiếp người hoàn toàn phụ thuộc vào chính sự rèn rũa mỗi cá nhân, vào thể ngộ của mỗi cá nhân, và như vậy là đi tiếp để tới đích hay vấp ngã rồi bỏ cuộc là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Xin hãy tìm hiểu, suy nghĩ thật kỹ để biết mục đích cuộc sống của bạn và bạn cần làm gì để đạt được mục đích đó.

Trần Huyền Tâm

 

Các bài viết liên quan:

Những tác phẩm cũ hơn:

Những tác phẩm mới hơn:

 
Mời các Tác giả gửi bài cộng tác cho Ban Biên tập Nhà Búp qua hộp thư email: nhabup.vn@gmail.com
Văn phòng Thường trực Ban Biên tập Nhà Búp: Số 24, Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội;
Ngoài địa chỉ: www.nhabup.vn, bạn có thể truy cập vào website này qua các tên miền quen thuộc: www.nhabup.net hoặc www.nhabup.com
Website đang được thử nghiệm và điều hành phi lợi nhuận, bởi các tình nguyện viên.