• dau-title
  • Mỹ thuật - Âm nhạc
  • cuoi-title

Người thổi hồn cho đá núi

Thứ ba - 29/10/2019 23:07

 
Nhà điêu khắc Hà Trí Dũng
Bên cột đá Chùa Dạm – Bắc Ninh 1995
 
Quê hương Hà Trí Dũng thuộc Phủ Thần Khê xưa nổi tiếng với câu ca: ”Đã là con mẹ con cha / thì sinh ở đất Diên Hà,Thần Khê”, nằm trong trấn Sơn Nam hạ là vùng đất cổ địa linh nhân kiệt - nơi đặt lăng mộ các Vua nhà Trần cùng nhiều đền chùa lăng tẩm cổ kính, bày đặt nhiều tượng cổ có cả voi đá ngựa đá. Là quê hương của những con người tài hoa mà tiêu biểu là Nhà bác học Lê Quý Đôn, vùng đất này cũng là cái nôi nghệ thuật Chèo cổ và nghệ thuật Rối nước truyền thống mang đậm giá trị tạo hình dân gian cổ truyền.
    
Sinh ra từ làng Và (tên mới là thôn Lộ Vị) từ nhỏ Hà Trí Dũng đã thích nặn đất, vẽ tranh. Ông nội của Dũng cùng mấy nhà trong làng có nghề làm tượng đất nung (tiếc là đến nay nghề này đã mai một, chẳng còn ai tiếp nối); cha là nhà giáo dạy Văn, đã tác động và khơi dậy trong tâm  hồn Hà Trí Dũng những ham mê sáng tạo từ đó để sau này học lên, rèn luyện trở thành một nhà điêu khắc có được những tác phẩm thành công được công chúng ghi nhận. Đã tham gia nhiều triển lãm Mỹ thuật trong nước và quốc tế, dự trại sáng tác điêu khắc quốc tế ở TP Huế và TP Nha Trang. Có tác phẩm được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật VN và trong các sưu tập tranh tượng của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
 
Do những đóng góp vào thành tựu của nền mỹ thuật nước nhà, tác phẩm – tác giả Hà Trí Dũng được in, giới thiệu trong các tuyển tập mỹ thuật của Bộ VH-TTvà DL và của Hội Mỹ thuật VN như các quyển: ”Mỹ thuật VN thế kỷ XX”,”Mỹ thuật VN thời kỳ đổi mới”,”Mỹ thuật VN thời kỳ 1975-2005”, “Điêu khắc hiện đại VN”, “Tượng đài, tranh hoành tráng VN”,” Hình tượng Bác Hồ trong nghệ thuật tạo hình VN”…
 
Năm 2001 Hà Trí Dũng được ghi danh trong bộ Từ điển các nhà nghệ thuật thế giới ở mọi thời đại quyển thứ 30 vần D- Đ do Nhà xuất bản K-G-Saur (CHLB Đức) ấn hành (Allgemeines Kunstler-Lexikon – Die Bildenden Kunstler aller Zeiten Volker – Band 30 Dua-Dunlap – K-G-Saur Munchen – Leipzig 2001).
    
Là công chức – nhà báo, Hà Trí Dũng “ăn lương”nhà nước bằng công việc biên tập mỹ thuật vẽ bìa minh họa, làm maket, viết bài, morat sách báo tạp chí cho cơ quan Hội VHNT tỉnh, làm công tác phong trào mở trại sáng tác, lớp vẽ thiếu nhi tổ chức triển lãm mỹ thuật địa phương… Ngoài điêu khắc tác giả còn vẽ tranh mực nho, màu nước trên giấy, lụa, làm tranh khắc tham gia triển lãm mỹ thuật; tranh bán cho các nhà sưu tập của Đức, Nhật Bản, Singapo, Hồng kông, tổ chức FAO…
    
Nhà điêu khắc Hà Trí Dũng tuổi Giáp Ngọ sinh năm 1954, thuộc thế hệ thứ tư trong đội ngũ các tác giả điêu khắc hiện đại Việt Nam, đã thể hiện tư duy mới trong ngôn ngữ biểu hiện, trong việc tìm tòi những thể thức tạo hình khác với các thế hệ trước đó bằng các chất liệu đa dạng để thỏa mãn mỹ cảm hiện đại trong tác phẩm của mình.
 
Ở mảng tượng đài, Hà Trí Dũng đã phối hợp với các Kiến trúc sư để tạo lập cho tác phẩm một vị thế hài hòa với môi trường xung quanh, từ đó tạo ra một môi trường thẩm mỹ phù hợp với những biến đổi về cấu trúc không gian và mở ra khả năng phát huy quyền lực của điêu khắc trong mục đích giáo dục con người một cách thiết thực và đậm chất nhân văn. Nhiều công trình tượng đài được dựng lên ở cả ba miền đất nước đã ghi nhận những thành công của Hà Trí Dũng.
 
Nếu như trong sáng tạo nghệ thuật, Hà Trí Dũng dấn thân làm một nghệ sĩ thực thụ thì trong đời sống xã hội  ông đã tham gia có hiệu quả vào những hoạt động xã hội. Với phẩm chất đạo đức và năng lực của mình ông đã được tín nhiệm bầu giữ các trọng trách: là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội VHNT Thái Bình (1992 -2007); Uỷ viên Thường vụ Hội VHNT Thái Bình (1997-2002); Chi hội trưởng Mỹ thuật VN tỉnh Thái Bình (1999-2004); Đại biểu HĐND tỉnh Thái Bình (1994-1999); Đại biểu Quốc hội Khóa X (1997-2002); Uỷ viên Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.
 
Xin hân hạnh giới thiệu với các bạn một số tác phẩm tiêu biểu của nhà điêu khắc – họa sĩ Hà Trí Dũng:
 
 
Tượng 18 vị Vua Hùng (2 hàng, mỗi hàng 9 tượng) – bêtông - mỗi tượng cao 3m, khánh thành năm 2009 tại Công viên văn hóa Đồng Xanh, tp Pleiku, tỉnh Gia Lai
 
 
 
Tượng đài Nhà bác học Lê Qúy Đôn – đá – cao 3,85m khánh thành năm 1989  tại Thư viện tổng hợp tỉnh Thái Bình
 
 
Tượng đài Trần Hưng Đạo – đá – cao 12,7m , khánh thành năm 1998 trên núi An Phụ, tỉnh Hải Dương
 
 
 
 
Tượng đài đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải – đá- cao 12,5m, khánh thành 2009, tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
 
 
Toàn cảnh tượng đài Trần Hưng Đạo trên núi An Phụ, tỉnh Hải Dương – 1998

Từ khóa: n/a

Các bài viết liên quan:

Những tác phẩm mới hơn:

 
Mời các Tác giả gửi bài cộng tác cho Ban Biên tập Nhà Búp qua hộp thư email: nhabup.vn@gmail.com
Văn phòng Thường trực Ban Biên tập Nhà Búp: Số 24, Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội;
Ngoài địa chỉ: www.nhabup.vn, bạn có thể truy cập vào website này qua các tên miền quen thuộc: www.nhabup.net hoặc www.nhabup.com
Website đang được thử nghiệm và điều hành phi lợi nhuận, bởi các tình nguyện viên.