• dau-title
  • Văn học dân gian
  • cuoi-title

Tìm hiểu thành ngữ: Khuyến thiện trừng ác

Thứ hai - 09/05/2022 09:12

Khuyến thiện trừng ác
là thành ngữ
Việt, Hàn, Hán (권선징악(勸善懲惡 - Khuyến thiện trừng ác). Ở đây, khuyến - khuyến khích, thiện - tốt, trừng - trừng trị, ác - xấu.

Câu này có nghĩa là khuyến khích điều tốt, trừng trị cái xấu.

Câu này có gốc tích từ Xuân thu Tả thị truyện (춘추좌씨전-春秋左氏傳). Trong truyện này có câu "trừng ác nhi khuyến thiện" (징악이권선 - 懲惡而勸善), tức là trừng trị cái xấu rồi mới khuyến khích làm việc tốt.(악한 행위는 마땅히 징벌하여 바로잡고 선한 행위는 권하여 장려해야 한다는 뜻이다). Đây là quan điểm Pháp trị, phải có Pháp quy trước rồi mới đến Nhân văn.

Sau này, cũng có người đảo lại là "khuyến thiện nhi trừng ác" (권선이징악 - 勸善而懲惡), tức là phải dùng nhân nghĩa để trị quốc, thiện hóa sẽ triệt tiêu ác căn.

Thôi thì cái nào trước, cái nào sau thì tùy từng người nghĩ. Nhưng dù thế nào thì đây cũng thể hiện quan điểm trắng đen, tốt xấu rõ ràng.

Trong chùa của Phật giáo phát triển cũng có hai ông phỗng (Hộ pháp) mà ta hay nôm na gọi là ông Thiện, ông Ác. Tuy nhiên không phải trong chùa có ông tốt, ông xấu đâu mà đấy là gọi tắt tên ông Khuyến thiện, ông Trừng ác thôi.

Dương Chính Chức

Từ khóa: n/a

Các bài viết liên quan:

Những tác phẩm cũ hơn:

Những tác phẩm mới hơn:

 
Mời các Tác giả gửi bài cộng tác cho Ban Biên tập Nhà Búp qua hộp thư email: nhabup.vn@gmail.com
Văn phòng Thường trực Ban Biên tập Nhà Búp: Số 24, Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội;
Ngoài địa chỉ: www.nhabup.vn, bạn có thể truy cập vào website này qua các tên miền quen thuộc: www.nhabup.net hoặc www.nhabup.com
Website đang được thử nghiệm và điều hành phi lợi nhuận, bởi các tình nguyện viên.