• dau-title
  • Góc chia sẻ
  • cuoi-title

Đừng đặt chìa khóa hạnh phúc vào tay người khác

Thứ tư - 22/09/2021 16:38(Ảnh: Trần Bảo Toàn)


ĐỪNG ĐẶT CHÌA KHÓA HẠNH PHÚC CỦA MÌNH VÀO TAY NGƯỜI KHÁC. 


Đây là câu chuyện có thực khi tác giả chuyên mục nổi tiếng Sydney Harries và một người bạn dừng chân mua báo ở một quầy tạp chí.


Người bạn mua xong rất lịch sự nói lời ‘cám ơn’ nhưng người chủ quầy báo thì mặt lạnh như tiền, một tiếng cũng không mở miệng.


- Hai người rời quầy báo tiếp tục đi về phía trước, Sydney Harries hỏi “ông chủ đó có thái độ kỳ quái quá phải không”?


- Anh bạn nói “cứ mỗi buổi tối là anh ta đều như vậy cả”.


- Sydney Harries lại hỏi tiếp “như vậy, tại sao bạn lại đối xử tử tế với ông ta như thế?”


- Người bạn trả lời: “Tại sao tôi lại để ông ta quyết định hành vi của mình cơ chứ?”


Trong tâm của mỗi người đều có một chiếc ‘chìa khóa niềm vui’ của riêng mình nhưng chúng ta thường không biết nắm giữ chúng, mà lại giao nó cho người khác quản lý.


Một người biết nắm chắc ‘chìa khóa niềm vui’ của mình trong tay, sẽ không bao giờ đợi chờ người khác mang niềm vui đến cho mình, mà ngược lại còn có khả năng mang niềm vui đến cho người khác.


Một người phụ nữ thường than phiền trách móc: “Tôi cảm thấy rất đau khổ vì chồng tôi thường xuyên vắng nhà..”, cô ta đã đem chìa khóa niềm vui của đời mình đặt vào tay người chồng.


Một người mẹ khác thì nói: “Các con tôi không biết nghe lời, tôi cảm thấy mệt mỏi với chúng..”, bà ta đã đem chìa khóa niềm vui của mình nhét vào tay những đứa con.


Một chàng trai thở dài nói: “Đã lâu rồi mà công ty không thăng chức cho tôi, tôi cảm thấy rất buồn chán..”, anh ta đã đem chìa khóa niềm vui của đời mình nhét vào tay ông chủ.


Những người này đều có một điểm giống nhau là để người khác khống chế cảm xúc của mình.


Lúc chúng ta cho phép người khác điều khiển, khống chế tinh thần của mình, chúng ta có cảm giác mình là người bị hại, chúng ta cảm thấy đau khổ, oán hận. Khi chúng ta oán trách người khác là lúc chúng ta đang truyền tải một yêu cầu: “Tôi khổ như vậy là do mọi người và mọi người phải chịu trách nhiệm về nỗi khổ này”.


Chúng ta đem trách nhiệm trọng đại phó thác cho những người xung quanh rồi yêu cầu họ làm chúng ta vui. Chúng ta dường như thừa nhận mình không có khả năng tự chủ mà chỉ có thể nhờ người nào đó xếp đặt và chi phối cho mình.


Nhưng một người biết nắm chắc chìa khóa niềm vui của mình thì ngược lại. Tinh thần người đó ổn định, biết chịu trách nhiệm về chính mình, vì thế trong cuộc sống và công việc hằng ngày người đó sẽ thảnh thơi vui vẻ không bị áp lực từ người khác.


Chìa khóa của bạn ở đâu? Đang nằm trong tay người khác phải không? Hãy nhanh lấy lại bạn nhé!


Chúc mọi người đều giữ được niềm vui, hạnh phúc của mình. 


Theo THN

Các bài viết liên quan:

Những tác phẩm cũ hơn:

Những tác phẩm mới hơn:

 
Mời các Tác giả gửi bài cộng tác cho Ban Biên tập Nhà Búp qua hộp thư email: nhabup.vn@gmail.com
Văn phòng Thường trực Ban Biên tập Nhà Búp: Số 24, Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội;
Ngoài địa chỉ: www.nhabup.vn, bạn có thể truy cập vào website này qua các tên miền quen thuộc: www.nhabup.net hoặc www.nhabup.com
Website đang được thử nghiệm và điều hành phi lợi nhuận, bởi các tình nguyện viên.