
- Trang thơ

Không thôi ngạc nhiên
Thứ ba - 02/12/2025 09:12

(Ảnh: Pixabay)
KHÔNG THÔI NGẠC NHIÊN
(Nguyễn Đức Hạnh)
Đọc Mai Văn Phấn và không thôi ngạc nhiên
Cách hôm nay mười mấy năm, tôi hướng dẫn Luận văn Thạc sĩ tìm hiểu về Thơ Mai Văn Phấn. Luận văn ấy có số thứ tự là 1. Bây giờ hình như đã có 29 luận văn tìm hiểu về thơ Anh.
Đã có một chỗ ngồi sang trọng trên Chiếu thơ Truyền thống, đánh dấu bằng giải thưởng Thơ trên báo Văn Nghệ. Vậy mà anh không đi tiếp con đường vinh quang ấy. Im lặng hơn 10 năm. Đọc và tự học. Giỏi tiếng Anh. Khai mở cho mình một hành trình mới. Dũng cảm và kiên trì!
Là người trầm sâu, sống hướng nội, khiêm nhường, lặng lẽ đi rồi đến với vinh quang mới. Thơ Anh đã được dịch ra hơn 10 ngôn ngữ khác nhau, đạt được nhiều giải thưởng Quốc Tế danh giá.
Mai Văn Phấn là một trong vài cái tên sáng giá nhất của thơ Việt Nam đương đại.
Bên cạnh những tác phẩm thơ mang dấu ấn của Chủ nghĩa Hậu hiện đại đã được “Mai Văn Phấn hoá“, Anh còn có hàng loạt tiểu luận trí tuệ - tài hoa về thơ, về văn chương Việt Nam và thế giới.
Nhận được sách anh tặng, nhận phản ứng lan truyền, đọc rồi cảm tác:
Sau trang giấy là 3000 thế giới
Cô đơn giấu thật sâu là ngọn đèn vời vợi
Đóng cửa lại rồi chúng ta đối thoại
Môi rách rồi ứa tiếng câm
Chim Câu ít. Súng nổ nhiều
Ước mơ hoà bình bóng bay
Trẻ con đau, đói và chết
Những ngón tay xinh quờ quạng
Rờ rẫm mặt chúng ta …
Thơ vịnh cảnh bị lũ cuốn trôi
Thơ tình yêu bị gặm nham nhở bởi nạn đói
Có nghĩa và vô nghĩa? Thiêng liêng và mất giá
Những ngón tay thơ gõ vào thế giới
Còn Vừng đâu mà mở ra?
Sau ồn ào cười nói như kịch sĩ
Đóng cửa phù du nhắm mắt nhìn nhân thế
Thấy người cười người khóc trong ta
Thấy vào chơi ít người nhiều ma
Đốt thơ mình đun nước pha trà …



