• dau-title
  • Văn học dân gian
  • cuoi-title
Thái thú hay thái thủ?

Thái thú hay thái thủ?

Đọc mấy bài tiếng Hàn thấy có từ "태수", chữ Hán là 太守. Tra từ điển thấy ghi đại ý đó là một chức quan địa phương của Trung quốc xưa. Sau khi thống nhất, nhà thời Tần (秦) đã bỏ chế độ phong kiến

border
Thực tế  và Thực tiễn

Thực tế và Thực tiễn

"Thực tế" và "thực tiễn" là hai từ hay bị dùng lẫn, sai và đại đa số là do không hiểu được ý nghĩa của nó là gì. Thực tế (實际, 실제) là sự thật khách quan đang diễn ra trong một khung cảnh nào đó. Thực (實) là sự thực, Tế (际) là đang diễn ra. Tức là cái đang thực sự diễn ra.

border
Lập đông

Lập đông

Sách Thiên văn huấn (天文訓, 천문훈), Hoài Nam Tử (淮南子, 회남자) viết rằng: sau Thu Phân 46 ngày là tới Lập Đông (立冬, 립동/입동). Từ lúc này, cỏ cây khô héo và chết (초목이 다 죽는다).

border
Nhịp mưa

Nhịp mưa

Quanh năm gối ngọn nước trào đâu lần say sóng biển chao dập dình Bấm chân trên đất nhà mình bỗng nghiêng ngả chạm thoáng nhìn mắt em,

border
Khách quan chủ quan

Khách quan chủ quan

Chủ quan và Khách quan không phải là 1 cặp từ dễ lẫn lộn khái niệm với nhau như kiểu cặp Thực tế - Thực tiễn, mà là những khái niệm chưa được nhiều người hiểu đúng.

border
Sản tiền thập kỵ

Sản tiền thập kỵ

Sản tiền (産前) là trước khi đẻ con. Có 10 điều mà Lý Tiểu Hữu (李小有) nhà Thanh nêu trong Thai sản hộ sinh thiên (胎産護生篇) cần tránh trước khi sinh con, đó là:

border
Đế, Vương

Đế, Vương

Vua vốn là người đứng đầu một nước, gọi là vương (王,왕). Sau mấy chục đời vua nhà Chu gọi là vương, đến Tần Thủy Hoàng mới phát sinh thêm chức "hoàng đế" (皇帝, 황제, lấy từ Tam hoàng Ngũ đế).

border
1, 2, 3 ... 39 40 41  Trang sau
 
Mời các Tác giả gửi bài cộng tác cho Ban Biên tập Nhà Búp qua hộp thư email: nhabup.vn@gmail.com
Văn phòng Thường trực Ban Biên tập Nhà Búp: Số 24, Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội;
Ngoài địa chỉ: www.nhabup.vn, bạn có thể truy cập vào website này qua các tên miền quen thuộc: www.nhabup.net hoặc www.nhabup.com
Website đang được thử nghiệm và điều hành phi lợi nhuận, bởi các tình nguyện viên.