• dau-title
  • Văn học dân gian
  • cuoi-title

Một số mẹo hay

Thứ sáu - 31/12/2021 21:38



VÀI MẸO HAY
(Dương Chính Chức dịch)


좋은 팁 몇가지 - vài mẹo hay

----- 


1.육류는 냉장실에서 저절로 녹게 하는 것이 가장 좋고, 생선이나 조개류는 물에 담가 녹여야 하며, 야채류는 녹이는 과정 없이 바로 끊는 물에 넣어 요리하는 것이 가장 바람직하다.

Thịt thì nên để tự tan đá trong ngăn lạnh; cá và ngao sò thì nên ngâm nước để tan đá; rau củ thì nên cứ thế cho nồi mà nấu không cần rã đông. 


2.계란 속껍질은 손가락등에 가벼운 상처를 입었을때 지혈 작용을 한다. 계란을 손에 쥐고 흔들어서 노른자가 움직이는 것이 느껴지면 그계란은 싱싱하지 않다.

Màng mỏng của trứng gà có thể giúp vết thương nhẹ ở ngón tay cầm máu. Cầm quả trứng, lắc lắc nhẹ mà thấy lòng đỏ chuyển động thì đó là trứng không còn tươi. 


3.싱싱한 계란은 아무리 흔들어도 노른자와 흰자가 섞이지 않는다.

Trứng mà tươi lắc kiểu gì lòng đỏ lòng trắng cũng không trộn vào nhau. 


4.삶은 달걀과 삶지 않은 달걀의 구별법은 돌려보면 알수있다.

Muốn biết trứng đã luộc, hay trứng sống, hãy xoay cho nó quay là biết. 


5.올나간 스타킹을 빗자루를 씌워 천정 등을 문지르면 정전기가 먼지를 끌어모아 쉽게 제거된다.

Lấy cái quần tất không dùng nữa lồng vào đầu chổi để lau bụi, ở trần nhà chẳng hạn, sẽ rất hiệu quả vì bụi sẽ bị tĩnh điện hút bám dính. 


6.식빵조각은 벽지 얼룩을 지우는데 사용하면 좋다.

Dùng mảnh vụ bánh mì có thể tẩy vết bẩn trên tường rất tốt. 


7.쌀뜨물로 마루바닥을 닦으면 왁스와 같은 효과를 얻을수 있다.

Có thể dùng nước gạo để lau sàn nhà, tốt giống như dùng nước tẩy vậy. 


8.녹슨 다리미는 치약으로 닦는다.

Bàn là bị han ố thì hãy lấy kèm đánh răng lau là hết. 


9. 탈취 - khử mùi

9.1. 향초 - Nến thơm

왁스로 구성된 향초가 타면서 탈취 기능을 한다. 냄새를 빨아들이면서, 은은한 향기를 더해 화장실의 꿉꿉한 냄새를 잡는데 그만이다 

Nến sáp thơm khử mùi rất tốt. Nó hút mùi hôi, nhả hương thơm, rất tốt cho triệt mùi nhà vệ sinh. 


9.2. 원두커피_찌꺼기 - bã hạt cafe

탈취 효과 있는 커피 찌꺼기를 스타킹이나 망사 주머니에 넣어 집안 곳곳에 두면 쉽게 빠지지 않는 냄새도 없앨 수 있다. 악취나는 신발에도 하룻밤 정도 넣어두면 냄새가 빠진다.

Bã cà phê khử được mùi, cho nó vào tất chân của chị em, hoặc túi lưới, treo vài nơi trong nhà sẽ khử được cả những mùi cứng đầu nhất. Cho túi bã cà phê vào giày, để qua đêm cũng sẽ khử được mùi hôi. 


9.3. 신문지 - Giấy báo

신문지를 뭉쳐 신발 속에 넣어두면 냄새를 모두 흡수한다.

Vò nát tờ báo, nhét vào trong giày, nó sẽ hút hết mùi. 


9.4. 쌀뜨물 - nước vo gạo

오랫동안 사용하지 않은 밀폐용기에 베인 냄새를 깔끔하게 제거해준다. 밀폐용기에 쌀뜨물을 붓고 30~40분 뒀다가 수세미로 문지르면 냄새 및 얼룩도 제거된다. 김치 국물이 묻어 변색된 행주도 쌀뜨물에 담가두자.

Nước vo gạo có thể khử mùi hôi của lọ, bình đậy nắp lâu ngày. Đổ nước vo gạo vào bình, lọ, để 30 - 40 phút, rồi kỳ cọ nó, vết bẩn và mùi sẽ bị đánh bay hết. Lấy áo, khăn bị nước kim chi vương vào ngâm với nước gạo cũng sẽ loại bỏ được hết. 


9.5. 식초 - Dấm

배수구에서 냄새날 때 식초를 얼음과 함께 넣고, 찬물을 틀어두면 효과가 있다. 식초물을 냉동실에 얼리면 냉동실의 퀴퀴한 냄새까지 없애준다. 혹은 음식물 쓰레기통에 식초를 몇 방울 떨어뜨려도 냄새가 줄어든다

Khi nắp cống thoát nước bốc mùi, hãy lấy dấm trộn đá cho vào, lấy nước lạnh xịt vào 1 lúc là được. Nếu làm đông dấm, nó sẽ giúp khử luôn mùi hôi của ngăn đá. Hoặc túi rác mà bốc mùi, nhỏ vào đấy vài giọt dấm là đỡ. 


9.6. 레몬 or 오렌지_껍질 -  Vỏ chanh vàng hoặc vỏ cam.

도마나 칼 등 납작한 주방용품에 레몬을 바르고, 한 시간 정도 흡수시킨 후 햇볕에 말리면 냄새와 얼룩이 줄어든다.

Nếu dùng chanh xoa vào những dụng cụ dẹt dùng ở bếp như thớt, dao, để khoảng 1 tiếng, rồi phơi ra nắng sẽ giúp loại bỏ bớt vết ố bẩn và mùi bám vào. 


9.7. 부엌칼로 과일을 깍을때 음식 냄새를 없앨려면 식초 몇방울로 칼을 닦는다.

Muốn dùng dao thái thực phẩm cắt gọt hoa quả mà không vương mùi lên hoa quả, hãy dùng dấm lau dao trước khi dùng. 


9.8. 베이킹소다 -baking soda

산과 염기 두 가지 특성을 다 갖고 있어, 많은 냄새를 흡수한다. 싱크대나 욕조, 샤워기 곳곳에 뿌리면, 퀴퀴한 냄새가 제거된다. 오랫동안 사용하지 않은 붙박이장에도 베이킹소다를 따로 담아 넣어두면 냄새가 빠진다 

Nó có hai đặc tính là axit và muối, giúp hút mùi rất tốt. Phun lên bồn rửa, bồn tắm, bộ vòi tắm sẽ giúp tẩy mùi tanh hôi. Tủ tường lâu ngày không dùng, có mùi hôi, đặt baking soda vào đó là hết. 


9.9. 숯 - than củi

숯은 부패한 균의 발생을 억제해 냄새를 없애주는 탈취 효과가 있다. 냉장고에 넣어두면 음식의 악취 냄새를 없애주고, 밥이 탄 솥에 숯을 넣어둬도 냄새가 빠진다.

Than củi có tác dụng ức chế vi khuẩn sinh sôi, khử mùi rất tốt. Để than củi vào tủ lạnh sẽ giúp khử mùi thức ăn, hoặc nồi nấu bị cháy khét, bỏ than củi vào là hết mùi. 


9.10. 과일_껍질 - vỏ hoa quả.

집안 가득 생선 냄새가 빠지지 않을때, 껍질을 넣고 끓이면 과일향이 냄새 정화 및 방향제 역할을 한다. 먹다 남은 과일을 거실에 둬도 향기가 좋다.

Nếu trong nhà còn vương nhiều mùi tanh của cá, hãy lấy vỏ hoa quả, đun sôi lên, nó sẽ giúp khử mùi, tạo hương thơm cho phòng. Hoa quả ăn thừa để trong phòng cũng tỏa hương thơm./.


Các bài viết liên quan:

Những tác phẩm cũ hơn:

Những tác phẩm mới hơn:

 
Mời các Tác giả gửi bài cộng tác cho Ban Biên tập Nhà Búp qua hộp thư email: nhabup.vn@gmail.com
Văn phòng Thường trực Ban Biên tập Nhà Búp: Số 24, Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội;
Ngoài địa chỉ: www.nhabup.vn, bạn có thể truy cập vào website này qua các tên miền quen thuộc: www.nhabup.net hoặc www.nhabup.com
Website đang được thử nghiệm và điều hành phi lợi nhuận, bởi các tình nguyện viên.