• dau-title
  • Tản Văn
  • cuoi-title

Trâu mộng

Thứ sáu - 05/04/2024 13:57(Ảnh: St)


TRÂU MỘNG

(Nguyễn Linh Khiếu)

 

Ông Nội được làng giao cho nuôi một con trâu mộng. Nó là một con trâu to lớn lừng lững khác thường. Cổ vại. Ức nhô. Lưng thẳng. Mông nở. Bụng thon. Sừng cong. Tai to. Mắt vằn đỏ. Nghe nói nó vốn là một con nghé được mang về từ miền rừng để nuôi làm trâu giống.

Được chọn làm trâu giống nên trâu mộng không bị hoạn. Là trâu đầu đàn nên bao giờ nó cũng rất hung hăng ngỗ ngược. Một mình nó cai quản cả đàn trâu cái hơn một trăm con cùng mấy chục con trâu đực đã hoạn của làng. 

Trâu mộng rất hay la cà đến các đàn trâu các làng khác cùng chăn thả trên bãi biển. Những khi ấy nó thường đánh nhau chí mạng với con đực của những đàn trâu này. Bao giờ nó cũng đánh cho những con trâu đực kia chạy bán sống bán chết. 

Cò Bé hay được cô cho theo đi chăn trâu. Buổi sáng hai cô cháu cùng bọn trẻ chăn trâu cưỡi trâu ra ngoài bãi biển thả. Buổi chiều lại cùng nhau cưỡi trâu về làng. 

Cưỡi trâu mộng oai lắm vì nó là con đầu đàn nên hùng dũng đi đầu. Lốc nhốc lũ lượt theo sau nó là mấy trăm con trâu béo mập đen bóng. Lũ trẻ trâu nhìn cô cháu Cò Bé cưỡi trâu mộng ai cũng thèm thuồng. Khi ấy Cò Bé thấy mình như một vị tướng oai phong lẫm liệt.  

Một buổi tối có mấy người cán bộ đến nhà. Họ nói chuyện gì đó rất nghiêm trọng với Nội. Khi họ sắp đi ông bảo cô ra chuồng dắt trâu mộng ra cho họ. Rồi một người trong nhóm cầm thừng dắt trâu mộng đi. Trâu mộng ì ra trợn mắt vươn cổ kháng cự. Nhưng Nội vỗ vỗ vào mông nó và nó ngoan ngoãn bước đi. 

Trời tối đen như mực nhưng Cò Bé và cô cứ đi theo trâu mộng mãi. Hai cô cháu cứ vừa đi vừa khóc.

 

28. 5. 2018

 

Các bài viết liên quan:

Những tác phẩm cũ hơn:

Những tác phẩm mới hơn:

 
Mời các Tác giả gửi bài cộng tác cho Ban Biên tập Nhà Búp qua hộp thư email: nhabup.vn@gmail.com
Văn phòng Thường trực Ban Biên tập Nhà Búp: Số 24, Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội;
Ngoài địa chỉ: www.nhabup.vn, bạn có thể truy cập vào website này qua các tên miền quen thuộc: www.nhabup.net hoặc www.nhabup.com
Website đang được thử nghiệm và điều hành phi lợi nhuận, bởi các tình nguyện viên.