• dau-title
  • Trang văn
  • cuoi-title

Tản mạn về Tự do

Thứ tư - 19/01/2022 10:40

Nhiều người quan niệm rằng: Tự do - là được làm điều mình thích, như ý mình mong muốn, không có sự ràng buộc. Quan niệm như vậy vì họ cho rằng tự do đến từ cái bên ngoài - phụ thuộc vào sự phán xét của ai đó, nó không đến từ bên trong - do sự tự kỷ luật bản thân và giới hạn lương tâm của chính mình. 

Với tôi, tự do là mỗi ngày được trải nghiệm cuộc sống bình an, đơn giản là có việc để làm, có nhà để ở và có tâm hồn để yêu thương. Tôi chọn bình an, suy nghĩ tích cực và tôi sống hạnh phúc. Niềm hạnh phúc đó được sinh ra sau khi mỗi chúng ta tích lũy từng hành động, tích lũy từng việc tốt trong cuộc sống mỗi ngày.Vì vốn dĩ ai cũng chỉ có một cuộc đời, vậy cố gắng mỗi ngày trôi qua không nói những lời làm cho ai đó phiền muộn. 

Vì vốn dĩ ai cũng muốn được an ấm. Mà an ấm đâu phải chỉ cho riêng mình. Vậy nên làm thật tốt những việc nho nhỏ thôi: nấu cho người khác ăn như nấu cho mình ăn; dọn dẹp nhà cửa cho chính mình với tâm trạng như đang gột rửa tâm hồn mình vậy. 

Osho từng nói: “Tự do cho bạn một cơ hội: một là rơi xuống thấp hơn loài vật, hai là vượt lên cao hơn cả thiên thần. Tự do là cây cầu thang: một đầu của cây cầu thang dẫn bạn tới địa ngục, và đầu kia đưa bạn đến thiên đường. Cũng chỉ là cây cầu thang đó thôi nhưng sự lựa chọn là của bạn, hướng đi lên hay đi xuống là tùy bạn. Và theo tôi, nếu bạn được tự do thì bạn cần sử dụng cho tốt sự tự do của bạn. Tự do không nên bị sử dụng sai lầm”.

Bạn thân mến,

Bạn có biết là mỗi giây phút ta nhớ một ai đó, mong được gần bên chăm sóc một ai đó, lo lắng và thương một ai đó.... Mỗi giây phút như vậy là ta trồng được một bông hoa trong khu vườn cuộc đời mình?! Và thậm chí, chỉ cần một người trồng là cũng có thể có cả một rừng hoa?! 

Nhiều người cứ đi tìm vườn hoa thượng uyển nào đó mà quên mất việc trồng hoa nhỉ?!

Hà Nội, 29/6/2018

Trần Thị Thu Hà

 

Từ khóa: n/a

Các bài viết liên quan:

Những tác phẩm cũ hơn:

Những tác phẩm mới hơn:

 
Mời các Tác giả gửi bài cộng tác cho Ban Biên tập Nhà Búp qua hộp thư email: nhabup.vn@gmail.com
Văn phòng Thường trực Ban Biên tập Nhà Búp: Số 24, Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội;
Ngoài địa chỉ: www.nhabup.vn, bạn có thể truy cập vào website này qua các tên miền quen thuộc: www.nhabup.net hoặc www.nhabup.com
Website đang được thử nghiệm và điều hành phi lợi nhuận, bởi các tình nguyện viên.