• dau-title
  • Lý luận - Phê bình
  • cuoi-title

Lính Miền Đông - Khúc tình ca trong lửa đạn

Chủ nhật - 11/06/2023 14:38


(Ảnh Xuân Nguyễn)

LÍNH MIỀN ĐÔNG - KHÚC TÌNH CA TRONG LỬA ĐẠN 


Cuốn tiểu thuyết Lính Miền Đông của nhà văn Bùi Thị Biên Linh, viết về những người lính Cụ Hồ sống và chiến đấu trên chiến trường Đông Nam bộ bình dị mà cao đẹp trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Lính Miền Đông thực sự là nơi khẳng định cho Tâm Huyết của Biên Linh. Tác phẩm làm xúc động lòng người không chỉ ở tinh thần kiên trung bất khuất mà còn gợi nhiều xúc động trước tình yêu đẹp như những khúc ca thiết tha, bi tráng của những con người sống và chiến đấu, hy sinh vì chân lý “Không có gì quý hơn Độc lập - Tự do”.

Nếu tiểu thuyết Ngôn Tình chủ yếu khai thác những chất liệu ở khía cạnh tình cảm, cảm xúc Bên Trong, thiên về quy luật tâm hồn của con người; thì tiểu thuyết về đề tài chiến tranh cách mạng lại thiên về khai thác những khía cạnh Bên Ngoài của hiện thực đời sống xã hội trong một giai đoạn lịch sử. Nhân vật trong loại tác phẩm này đều là những Nhân Vật Sử Thi, có hành trình số phận đồng hành với hành trình sống, lao động, chiến đấu của cộng đồng trong giai đoạn lịch sử mà tác phẩm phản ánh. Những buồn, vui, khổ đau, hạnh phúc... của mỗi nhân vật đều được khái quát thành biểu trưng cho tâm tư, khát vọng của cộng đồng. 

Chỉ xét riêng ở những yếu tố trên cũng đã cho thấy tiểu thuyết về đề tài chiến tranh cách mạng là một loại hình văn học “hóc búa”. Nó đòi hỏi người cầm bút không chỉ tài năng trong sáng tạo nghệ thuật mà còn phải có “Lưng Vốn” về lịch sử. Tác giả phải chuyển tải được những thông điệp lịch sử qua ngôn ngữ văn chương bằng cách nào, để lịch sử ấy Chân Thực mà không sa vào Khô Cứng. Đây là thách thức không hề nhỏ. Chịu khó tìm tòi qua những nhân chứng và tư liệu. Vượt qua thử thách về đặc trưng thể loại, Bùi Thị Biên Linh đã có những trang văn cuốn hút: Đậm chất sử thi nhưng vẫn mềm mại, bay bổng bởi chất trữ tình và cảm hứng lãng mạn. Tác phẩm gợi cảm xúc thẩm mỹ cao đẹp cho người đọc về hình tượng người chiến sĩ.


Ngô Nguyễn Minh Khuê

 

Các bài viết liên quan:

Những tác phẩm cũ hơn:

Những tác phẩm mới hơn:

 
Mời các Tác giả gửi bài cộng tác cho Ban Biên tập Nhà Búp qua hộp thư email: nhabup.vn@gmail.com
Văn phòng Thường trực Ban Biên tập Nhà Búp: Số 24, Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội;
Ngoài địa chỉ: www.nhabup.vn, bạn có thể truy cập vào website này qua các tên miền quen thuộc: www.nhabup.net hoặc www.nhabup.com
Website đang được thử nghiệm và điều hành phi lợi nhuận, bởi các tình nguyện viên.