• dau-title
  • Lý luận - Phê bình
  • cuoi-title

Lộc và quan lộc

Thứ sáu - 18/08/2023 15:53

Chữ “LỘC” trong văn hóa xưa: Vì sao người am hiểu chữ Thánh Hiền không coi trọng Lộc
(Tác giả: La Vinh)


Tôi thường không nói về những khối chữ ô vuông mà cha ông ngày xưa sử dụng là chữ Hán, chữ Nho mà muốn nói nó là chữ Thánh Hiền. Những con chữ này chuyên chở văn hóa, văn minh rất uyên bác, uyên thâm, uyên áo của phương Đông. Nó chứa đựng những nội hàm Đạo Đức không chỉ dành riêng cho người Trung Quốc. Nó như một khối vàng ròng, như những viên kim cương quý. Người ta khai thác tinh luyện từ vùng đất Thần Châu không có nghĩa là chúng ta vì không thích vùng đất ấy mà chối từ và phủ nhận giá trị. 


(Tiếp theo)


Phần III: Lộc và quan lộc 


Có một chữ LỘC được viết khác chữ Lộc này. Nó là chữ, phát ra tiếng đồng âm nhưng nghĩa lại là "con Hươu". Cũng giống như có “con Phúc, con Bức" người Việt gọi "là Dơi". Con hươu được một ông quan có đủ áo mũ, cân đai cưỡi lên là biểu tượng của Lộc. Người xưa nói rằng hươu có khả năng tìm được nấm Linh và cỏ Chi nên ai dùng được các thần dược này khi nào cũng phấn chấn, lạc quan, mạnh mẽ . .. và dĩ nhiên là Thọ lâu. Chúng ta vừa có Lộc vừa có Thọ khi  mua hươu cưỡi phố thay vì xe hơi, xe máy, tàu hỏa máy bay… Ai dám làm điều này sẽ nhất đẳng LỘC THỌ…


Đồng âm với Lộc còn là con số 6 (người Việt mình gọi là "Lục"). Đây là con số hoạn lộ hanh thông. Tôi thật  không hiểu sao người ta hay lùng số 7 số 9 cho bảng xe máy, xe ô tô, cho điện thoại di động....  mà lại không quan tâm số 6? Thói quen chăng? Hay là người có chức quyền không có tiền?


Thực ra nếu  bàn về những con số thì đây còn là một đề tài văn hóa rất mênh mông. Theo cuốn "Từ điển biểu tượng văn hóa thế giới "( Nxb Đà Nẵng 1997) thì con số này có thể nghiêng về Thiện, cũng có thể nghiêng về Ác; có thể hướng về hòa hợp với Thần Linh nhưng cũng hướng về sự nổi loạn. Nó là con số biểu hiện sự thử thách con người đi với Bụt hay mặc áo giấy với Ma. Trong Thánh Kinh Khải Huyền 666 gắn với Con Thú, một biểu tượng của Quyền Lực gắn với cái Ác. Nó là con số nói về con người không được cứu vớt, không được tiếp xúc với Thần Linh. Rõ ràng là con người cạnh tranh Danh, Lợi, Tình để có quyền lực rồi hưởng của cải bất nghĩa trên xương máu chúng sinh thì đã ghi tên trong Địa Ngục. Đó là mặt trái, là Âm bản của chữ LỘC.Chữ Lục trong cuốn "Từ điển biểu tượng văn hóa thế giới "( Nxb Đà Nẵng 1997)
Trong Kinh Dịch thì số 6 ứng với quẻ CÀN nghĩa là Trời. Biểu tượng cỗ xe có 6 con Rồng đang kéo là nói về sự vận hành tự nhiên của Trời. Ai có Lộc Trời ban hẳn nhiên phải có Đức, có Phúc. Của cải tích lũy như Hòa Thân thì đó không phải Trời ban mà là Ma quỷ lũng đoạn. 


Trong Quốc Kỳ của Do Thái có 2 hình Tam giác sáu cạnh. Tam giác đứng là biểu hiện của Thánh Thần. Tam giác ngược là bản chất loài người. Ngôi sao 6 cánh này là kết hợp hai bản chất. 


Cần lưu ý chữ LỤC trong cấu tạo của chữ LỘC nhiều lúc người ta viết như vậy để biểu thị con số 6 trong số học. 


Với người xưa, các con số luôn gắn với những ý nghĩa để họ quan tâm và thực thi công việc hanh thông. Chẳng hạn, người xưa thích sự hài hòa và cân bằng, nên số chẵn thường được ưa chuộng hơn là số lẻ. Số 2 đại diện cho hài hòa, số 6 đại diện cho thành công. Khi phát âm số 9 là “cửu”, đại diện cho sự trường tồn, vĩnh cửu. Rõ ràng, số 9 trừu tượng còn số 6 ứng với Lộc nên thực tế, có thể nhìn thấy có thể sờ nắn được! 


 

Số  6 đặc biệt là số được cho là đem lại may mắn trong kinh doanh. Số may mắn này đặc biệt quan trọng  với dân Hong Kong. Ở thành phố thương mại và công nghiệp này, cạnh tranh giữa các doanh nhân, tiểu thương là rất khốc liệt. Do đó, họ thường chọn những ngày “đẹp” để khai trương cửa hàng hoặc kí hợp đồng.  Nếu một ngày có số 8, đây được coi là dấu hiệu của  sự may mắn. Nếu ngày có số 9, công việc làm ăn sẽ thuận lợi, dài lâu. Nếu ngày có số 6, công việc sẽ thuận lợi, phát Lộc.


Cũng cần bàn thêm một chút về con số 6  của người phương Tây. Biểu tượng văn hóa này thường tượng trưng cho quỷ Satan. Con số 7 là của Chúa. Chưa tới số 7 là của Quỷ. Chúng ta biết Satan muốn tạo dựng một thế giới của cái Ác ngự trị. Nó mua chuộc con người, dẫn dụ con người xa rời Đức Tin, xa rời Chúa bằng việc cho con người Quyền Lực, cho cái hạnh phúc vị kỷ là được đứng trên đầu đồng loại, thậm chí được ăn thịt, áp bức đồng loại Satan dùng một loại bả độc nữa là chữ Tình để cho nhân loại tăng trưởng tối đa tâm chấp trước và sự vị kỷ. Đây chính là con đường dẫn tới thế giới của cái Ác, thế giới của Mê muội. Suy cho cùng là Satan muốn dùng Lợi LỘC để khuyến dụ con người. Ngay cả Jesus, hắn cũng không từ thủ đoạn mua chuộc bằng quyền lực. Bởi kẻ Ác khi có quyền lực tuyệt đối, không có cơ chế hãm thì không điều gì là không dám làm! 


 

Chắc nhiều người đã đọc tác phẩm Faust là tác phẩm kịch của thi sĩ, nhà soạn kịch, tiểu thuyết gia, nhà khoa học, chính khách, nhà triết học Đức lỗi lạc Johann Wolfgang Goethe (1749-1832). Câu chuyện ký thỏa ước bán linh hồn mình cho quỷ để có quyền lực, Tình yêu và trí tuệ của Faust có một ý nghĩa triết học rất sâu sắc cho những ai quá khích tôn sùng số 6 và chữ Lộc bất chính. 


Các bài viết liên quan:

Những tác phẩm cũ hơn:

Những tác phẩm mới hơn:

 
Mời các Tác giả gửi bài cộng tác cho Ban Biên tập Nhà Búp qua hộp thư email: nhabup.vn@gmail.com
Văn phòng Thường trực Ban Biên tập Nhà Búp: Số 24, Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội;
Ngoài địa chỉ: www.nhabup.vn, bạn có thể truy cập vào website này qua các tên miền quen thuộc: www.nhabup.net hoặc www.nhabup.com
Website đang được thử nghiệm và điều hành phi lợi nhuận, bởi các tình nguyện viên.