• dau-title
  • Văn học dân gian
  • cuoi-title

Sự tất quy chính

Thứ sáu - 24/11/2023 15:32

SỰ TẤT QUY CHÍNH

(Dương Chính Chức)


Sự tất quy chính (tiếng Hàn 사필귀정 tiếng Hán 事必歸正 - sự tất quy chính). Ở đây, sự - việc, tất - nhất định là, quy - quay trở lại, chính - ngay thẳng, đúng đắn.


Nghĩa đen câu này là mọi việc rồi cũng trở về trạng thái đúng đắn của nó (모든 일은 반드시 바른길로 돌아감).


Theo lý của Đạo, vạn vật sinh ra đều có vị trí, vai trò riêng của mình, giống như trái đất chỉ quay quanh mặt trời và mặt trăng chỉ quay quanh trái đất mà không có hiện tượng ngược lại.


Hay con người sinh ra vốn có nam, có nữ và họ phải kết hợp để sinh ra thế hệ sau, duy trì sinh tồn nòi giống. Các Cụ chú ý là "kết hợp để sinh ra" nhé. Tự nhiên vốn dĩ không đặt vấn đề lấy, cưới.


Hay con người sinh ra, ai cũng tốt (nhân chi sơ tính bản thiện).


Hay con người sinh ra, chết đi, luân hồi bởi Nghiệp quả, ở hiền, sống thiện, biết nhẫn nhịn thì sẽ gặp lành, tích Đức và an vui.


Trong quá trình tồn tại, nếu có gì "chệch" tự nhiên thì chỉ là nhất thời. Mọi cái, đâu rồi lại phải vào đấy. Ai đang vui đang buồn thì đừng nên vui, hay buồn quá, hãy xem lại mình đang thế là xứng đáng hay không. Có câu hỏi rất phổ biến là: tại sao bọn xấu lại luôn thuận lợi và sung sướng. Thì đấy, sự tất quy chính.

 

Các bài viết liên quan:

Những tác phẩm cũ hơn:

Những tác phẩm mới hơn:

 
Mời các Tác giả gửi bài cộng tác cho Ban Biên tập Nhà Búp qua hộp thư email: nhabup.vn@gmail.com
Văn phòng Thường trực Ban Biên tập Nhà Búp: Số 24, Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội;
Ngoài địa chỉ: www.nhabup.vn, bạn có thể truy cập vào website này qua các tên miền quen thuộc: www.nhabup.net hoặc www.nhabup.com
Website đang được thử nghiệm và điều hành phi lợi nhuận, bởi các tình nguyện viên.