• dau-title
  • Văn học dân gian
  • cuoi-title

Phần thư khanh nho

Thứ ba - 16/04/2024 15:37
PHẦN THƯ KHANH NHO

(Dương Chính Chức)


Phần thư khanh nho (tiếng Hàn 분서갱유 tiếng Hán 焚書坑儒 - phần thư khanh nho). Ở đây, phần - đốt, thư - sách, khanh - chôn vùi, nho - nho sỹ.


Nghĩa đen của câu này là "Đốt sách chôn nho". Tích này kể về 2 sự kiện được cho là ở thời Tần thủy hoàng đế.


Phần thư (đốt sách): Năm 221 TCN, sau khi lên ngôi, Tần Thủy hoàng thấy nhiều nho sỹ hay ca ngợi nhà Chu, chê trách sự cai trị của mình, chống lại chế độ lập quận, huyện (군현제-郡縣制 - chế độ này đề cao quyền lực triều đình trung ương) gây khó khăn cho điều hành. Để thống nhất tư tưởng trong dân, Tần Thủy hoàng ra lệnh đốt mọi kinh thư, sách vở viết từ trước tới thời kỳ đó trừ các sách vở liên quan đến Y (의-醫), Dược (약-藥) và Bốc Thệ (복서 -卜筮). Sự kiện này đã làm mất đi rất nhiều văn thư cổ tịch quý báu.


Khanh nho (chôn nho): Sau khi đốt sách, khoảng năm 220 TCN, Tần Thủy hoàng thấy vẫn có một số nho sĩ phê phán sự cai trị của mình, nhất là việc đốt sách của năm trước. Tần Thủy hoàng cáu tiết bắt luôn hơn 460 nho sinh chống đối và chôn sống họ tại thành Hàm Dương.


* Theo các nhà sử học thì chuyện đốt sách thì có, nhưng chứng cứ về chôn nho thì rất mơ hồ, có vẻ là sự kiện bị bịa đặt.


"Phần thư khanh nho", tuy chỉ là câu có 4 chữ nhưng hàm ý rất rộng, phê phán sự hà khắc, độc đoán về xử thế và tàn độc phi nhân tính trong đối nhân.

 

Các bài viết liên quan:

Những tác phẩm cũ hơn:

Những tác phẩm mới hơn:

 
Mời các Tác giả gửi bài cộng tác cho Ban Biên tập Nhà Búp qua hộp thư email: nhabup.vn@gmail.com
Văn phòng Thường trực Ban Biên tập Nhà Búp: Số 24, Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội;
Ngoài địa chỉ: www.nhabup.vn, bạn có thể truy cập vào website này qua các tên miền quen thuộc: www.nhabup.net hoặc www.nhabup.com
Website đang được thử nghiệm và điều hành phi lợi nhuận, bởi các tình nguyện viên.